NHỮNG BÁNH MEJU TREO LỦNG LẲNG DƯỚI HIÊN NHÀ VÀO TIẾT LẬP ĐÔNG

NHỮNG BÁNH MEJU TREO LỦNG LẲNG DƯỚI HIÊN NHÀ VÀO TIẾT LẬP ĐÔNG

Kim Hwa-young (Nhà phê bình văn học, Hội viên Viện Nghệ thuật Quốc gia Hàn Quốc)
Trần Thị Vân Yên dịch

Năm nay, ngày 8 tháng 11 là tiết lập đông. Ở nông thôn, cứ đến tiết lập đông thì nhà nhà đều bận rộn chuẩn bị cho mùa đông. Trong đó, có một việc không thể bỏ qua đó là làm meju1. Hình ảnh những bánhmeju được cột vào rơm, treo lủng lẳng dưới dàn bếp hay bên hiên nhà đang dần khô trong ánh nắng mùa thu như một phần cảnh vật quê nhà vương vào lòng tôi cùng nỗi nhớ cố hương.
Meju là nguyên liệu chính làm tương đậu nành, nước tương và tương ớt – những thực phẩm giữ vị trí quan trọng nhất trên bàn ăn của người Hàn Quốc và là nguồn cung cấp chất đạm thực vật dồi dào.

[….]

Nguồn: Tạp chí Koreana – Văn hóa Nghệ thuật Hàn Quốc, số Mùa đông 2015(vol 2, no.4) phiên bản tiếng Việt
http://vi.kf.or.kr/?menuno=2833*Vì lý do bản quyền nên chúng tôi chỉ trích giới thiệu một đoạn nhỏ trong bài viết. Bạn đọc vui lòng nhấp vào đường link trên để đọc toàn văn bài viết.